Phú nam là 1 xã có diện tích đát rừng tự nhiên lớn, tầng đất canh tác dầy do nằm trong 1 vùng lòng chảo được bao bọc xung quanh là những dãy núi đá vôi. Nằm trên địa bàn giáp ranh giữa 2 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng nên yếu tố địa lý có sự giao thoa giữa 2 miền thổ nhưỡng và các đới khí hậu. Nơi đây có rất nhiều loài thảo dược mọc hoang dã trong tán rừng tự nhiên, là 1 xã vùng sâu cho nên không bị chịu tác động của môi trường đô thị hóa, đặc biệt là hóa chất bảo vệ thực vật và phân hóa học. Với tầng đất mùn dầy giàu tiềm năng về nông nghiệp và dược liệu, đặc biệt là rất tốt với cây Nghệ tằm đỏ. Một trong những đặc điểm khác biệt nữa đó là khoảng cách khí hậu không chênh lệch quá 10 độc C, việc này không chỉ phù hợp cho việc phát triển của cây Nghệ mà còn là yếu tố quyết định chất lượng và hàm lượng Curcumin Noid cao ( hoạt chất tự nhiên tách ra từ Nghệ ), mang lại hiệu quả cao trong các ứng dụng y học và thực phẩm.

Tuy có thế mạnh trong việc trồng nghệ, nhưng Phú Nam hầu như không phát triển được thế mạnh vốn có của mình thành chuỗi hàng hóa có giá trị cao trong cộng đồng. Những mô hình sản xuất theo kiểu hộ gia đình và chế biến dưới dạng thủ công, bán như một hàng hóa thông thường giá trị thấp.

Giải pháp làm thế nào để phát huy giá trị của cây Nghệ, khi mà đây cũng là giải pháp bền vững giúp cho người nông dân có thể ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương mình. Muốn như vậy liên kết giữu các nhà là giải pháp tối ưu ,  Nhằm tập trung nguồn lực xây dựng và phát triển nông sản địa phương thành các chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm cộng đồng .Nâng cao văn hóa sản xuất, văn hóa thưong mại, việc thực hiện chuỗi liên kết như thế làm nên sự tồn tại đích thực,giá trị tác nhân trọng điểm, xâu chuỗi và tác động đến các giá trị cốt lõi mang lại tiện ích và thành công bền vững cho mọi đối tượng tham gia cung cầu.

Làm cho các chủ thể có đủ khả năng khai thác, phát huy thế mạnh tiềm ẩn, tính đặc thù của từng vùng khí hậu, thổ nhưỡng, từng loại hình văn hóa sản xuất kinh doanhcủa mọi chủ thể, tưng ngành hàng, dòng loài gen, giống, từng mô hình sản xuất, , chế biến thương mại, từng gói dịch vụ cung cầu. Quy tụ các chủ thể tham gia tạo chuỗi, hoạt động tại các phân khúc mục tiêu quản trị vận hành bằng cam kết trách nhiệm. Tạo ra các chuỗi cung cầu gia tăng giá trị cộng đồng và cơ hội triển khai các gói dịch vụ nâng cao năng lục và trợ giúp phát sinh. Làm cho chính các hoạt động của các chủ thể trở thành công cụ phương tiện thúc đẩy nhau phát triên cách mặc nhiên theo quy trình quản lý và vận hành xuyên suốt công khai trên nền tảng tiêu chí : An toàn – tự động – bình đẳng trong mọi giao thương .

Lấy thế mạnh đặc sản vùng miền làm nền tảng cơ hội, lấy minh bạch làm giải pháp cộng sinh,lấy cam kết chất lượng làm tiêu chí hoạt động, lấy hiệu quả đầu tư làm tiêu chí phát triển.

Thúc đẩy phát triển tiềm năng và năng lục hoạt động của các thành tố tham gia tậo nên sức mạnh tổng hợp trên quan hệ cộng sinh nhân sinh. Cùng khai thác phát huy và kế thừa thành quả đầu tư của nhau để tạo ra các chuỗi sản phẩm xanh sạch thương hiệu vùng miền. Đồng thời xã hội hóa các loại hình dịch vụ công cộng . Đưa người mua người bán xích lại gần nhau cùng giao lưu học hỏi chia sẻ kiến thức kinh nghiệm hỗ trợ bổ xung, bù lấp khiếm khuyết, cùng dìu dắt nhau vượt khó từ đó tạo điều kiện cho các chủ thể thành viên có đủ phương tiện, điều kiện phát triển thương hiệu,số, thị phần, giữ vững thị trường tiêu thụ, qua đó họ được tiếp xúc trực tiếp với các chủ thể chuỗi để thông xuốt thông tin nhu cầu thị trường, cắt bớt trung gian, phát huy thế mạnh và làm gia tăng giá trị sản phẩm của mình tại các phân khúc mục tiêu, giảm chi phí và hạ giá thành .

Xây dựng mô hình chuỗi sẽ tạo ra hàng loạt thông tin quản lý, vận hành và điều phối dòng hàng, dòng tiền 1 cách mặc nhiên, cụ thể. Giải quyết kịp thời phát sinh của nông dân và doanh nghiệp nông thôn, làm cơ sở để cấp ủy chính quyền địa phương xây dưng, bổ xung ,điều chỉnh chính sách cho phù hợp với nhu cầu phat triển kinh tế nông nghiệp.

Nghệ trong dân gian truyền tụng đã tốt, nay có công nghệ hiện đại thì càng phát huy hiệu quả hơn. Từ củ Nghệ có thể bào chế thành tinh bột, Curcumin và Nano Curcumin. Ngoài việc tìm đường ra cho cây Nghệ, nâng cao giá trị trực tiếp cho người nông dân tạo đà phát triển nguồn cây nông sản, cây dược liệu có sẵn tại địa phương mà còn tận dụng tối đa nguồn nhân lực tại chỗ.Dựa vào núi rừng, dựa vào sự chăm chỉ của người dân Phú Nam cùng với sự nghiên cứu tìm tòi sáng tạo đã tạo nên giá trị của sự phát triển bền vững. Và hơn thế nữa đó chính là mục tiêu người nông dân có thể làm giàu ngay trên quê hương mình, là tâm huyết là giá trị nhân văn gửi gắm trên từng sản phẩm.

Liên hệ: Công ty TNHH Cát Thành – Chi nhánh Bắc Mê
Địa chỉ: Tổ 3, TT Yên Phú, huyện Bắc Mê, Hà Giang
Điện thoại: 0912.044.573

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *